Xoài Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Xoài Giảm Cân?
Trao đổi về vấn đề xoài bao nhiêu calo, chuyên gia dinh dưỡng của cẩm nang sức khỏe chia sẻ như sau:
Thông thường, xoài sẽ được chia thành 2 loại chính đó là xoài xanh và xoài chín, tương ứng mỗi loại có lượng calo khác nhau:
Xoài chín là một loại quả nhiệt đới có vị ngon, ngọt, thường được sử dụng làm món tráng miệng hoặc chế biến thành sinh tố xoài vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Xoài chín chứa hàm lượng hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Cụ thể, theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng: trong 100g thịt xoài chín sẽ chứa 0,8g protein, 1mg vitamin A, 11mg canxi, 36,4mg vitamin C, 0,2mg sắt, 0,1mg vitamin B6 và 10mg magie,... Ngoài ra, trong 100g xoài chín cũng chứa 1mg Natri, 168mg Kali, 0,4g Lipid. Chưa kể trong xoài chín còn chứa đến 14% là đường và 1,6 % chất xơ. Chính bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, 100g xoài chín cung cấp lượng Calo lên tới 59 calo.
Tùy theo trọng lượng của từng quả xoài, hàm lượng dinh dưỡng và lượng calo cung cấp sẽ khác nhau. Bạn có thể dựa vào các chỉ số của 100g xoài đã phân tích ở trên để tự tính toán cho mình chỉ số dinh dưỡng riêng cho từng trái xoài mình mua .
Giá trị dinh dưỡng của xoài xanh cũng tương tự như trong xoài chín. Tuy nhiên, lượng đường trong xoài xanh rất thấp. Do đó, chúng có vị chua, đôi khi là chua loét. Hàm lượng Vitamin C và chất xơ trong xoài xanh cũng cao hơn đôi chút so với xoài chín. Lượng Calo của một trái xoài xanh thấp hơn so với một trái xoài chín.
Theo nghiên cứu, 100g xoài xanh sẽ cung cấp hàm lượng Calo là khoảng 50 calo. Xoài xanh không chứa chất béo. Chính vì các nguyên nhân trên, các món làm từ xoài xanh rất được ưa chuộng trong cộng đồng những người giảm cân.
Tuy nhiên, với lượng calo này, đa phần ăn xoài sẽ không gây tăng cân. Nếu ăn một cách hợp lý còn có thể là thực phẩm phù hợp cho quá trình giảm cân của bạn.
Sau khi giải đáp vấn đề xoài bao nhiêu calo, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn đọc: xoài tuy là một loại thực phẩm tốt. Cụ thể, những tác dụng của xoài có thể đem lại đó là:
- Phòng tránh ung thư, đặc biệt là ung thư vú
- Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng hiệu quả
- Cải thiện sức sống cho làn da và mái tóc
- Chống táo bón
- Duy trì chỉ số đường huyết an toàn
- Nâng cao sức khỏe cho đôi mắt
Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều trong một lúc. Ăn quá nhiều xoài sẽ làm ăn nhiều xoài sẽ làm tăng lượng đường trong máu, với người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn nhiều xoài chín. Bởi vậy, mỗi người chỉ nên ăn từ khoảng 200-250g/ngày tương đương với 2 quả xoài. Đây là cách tốt nhất để giúp cung cấp đủ hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Xoài với vị chua, ngọt cùng lượng chất xơ, vitamin dồi dào nên có rất nhiều tác dụng trong việc làm đẹp, tốt cho sức khỏe và là nguồn thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, kiểm soát và điều hòa mỡ thừa cũng là một chức năng quan trọng của xoài đối với cơ thể.
Quả xoài chứa nhiều khoáng chất, vitamin nhưng lượng chất béo có trong xoài hầu như là không có. Xoài cũng chứa rất ít calo nên rất thích hợp với những ai đang muốn giảm cân.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong xoài còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn trong một thời gian dài. Từ đó hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đồng thời, chất xơ này còn giúp cơ thể chống lại các tế bào lão hóa, tăng cường quá trình tiêu hóa.
Các dưỡng chất khác có trong xoài còn có tác dụng điều khiển lượng hormone leptin, phá vỡ các acid béo và lượng chất béo tích trữ trong cơ thể, giúp đánh bay lượng mỡ thừa một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, giảm cân bằng xoài còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, magiê, vitamin B và beta carotene... để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Mặt khác, chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số khuyến cáo khác khi ăn xoài, cụ thể như sau:
- Nên ăn xoài nguyên trái thay vì lấy nước ép.
- Không ăn xoài khi đói bởi vị chua của xoài sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Trường hợp nặng hơn có thể gây say và ngộ độc.
- Xoài chống chỉ định với bệnh nhân hen suyễn để tránh nguy cơ tái phát, nguy hiểm cho người bệnh.
- Xoài không được khuyến cáo ăn chung với hản sả, tỏi, đồ cay nóng,...
- Lưu ý khi chọn xoài, nên chọn trái xoài tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Gỏi xoài xanh với bò khô, gân bò, cá khô...
- Xoài xanh dầm
- Nộm xoài xanh với bắp bò, tai heo
- Canh xoài chua thịt băm
- Sinh tố xoài xanh với dâu tây
Xoài dù là xanh hay chín, chế biến ra sao với lượng calo thấp sẽ không tác động gây tăng cân ở mọi người. Nhưng mọi người cần có chế độ ăn phù hợp 1 quả tương được 200g/ngày. Việc lạm dụng dùng nhiều sẽ đi phản tác dụng giữ dáng gây tăng cân.
- Abortion en.wikipedia.org/wiki/Abortion Truy cập ngày:12/11//2024.
- Abortion nhs.uk/conditions/abortion/Truy cập ngày: 12/11//2024.
Ngày sửa: 12-11-2024