+8 Dầu Ăn Tốt Nhất 2024: Đảm Bảo An Toàn

Thói quen nấu nướng của con người sử dụng dụng dầu động vật hoặc thực để chế biến biến các món ăn khác nhau. Dầu ăn được sử dụng để tạo nên đặc trưng khác biệt của các món ăn, bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.

Để là một nhà tiêu dùng thông thái, người dùng cần tìm hiểu về dầu ăn và cách lựa chọn phù hợp.

Dầu ăn là sản phẩm được tinh chất từ động vật hoặc thực vật, được sử dụng để chế biến các món ăn, quá trình nấu nướng. Ở nhiệt độ phòng thường có dạng lỏng, sánh và độ nhớt cao, có thể đông khi nhiệt độ xuống thấp, khi đạt điểm sôi sẽ biến chất thành hóa chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm cần thiết để chế biến món ăn: chiên xào, nấu nướng, làm salad, làm bánh tăng hương vị, không để thực phẩm bị cháy khi được chế biến ở nhiệt độ vừa phải.

Dầu ăn được sản xuất với nhiều loại và đặc trưng khác nhau, người dùng cần phân loại rõ ràng để lựa chọn sử dụng hiệu quả. Một số dầu ăn phổ biến hiện nay:

  • Dầu thực vật - Chiết xuất tổng hợp từ nhiều loại thực vật khác nhau, chứa chủ yếu là các chất béo trung tính, với nhiều điểm sôi khác nhau tùy thuộc vào loại dầu thực vật pha trộn.
  • Dầu đậu nành - Thành phần đậu nành nguyên chất được ép lạnh. Nhiệt độ sôi 231 độ C, chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng: vitamin E, omega 3-6-9 tốt cho tim mạch. Sử dụng để chiên xào tốt hơn.
  • Dầu hướng dương - Vhiết xuất hoàn toàn từ hướng dương với thành phần vitamin E, chất béo không bão hòa đơn hoặc đa, làm giảm cholesterol xấu. Nhiệt độ sôi 225 độ C, thích hợp để làm Salad và dùng trực tiếp hơn là chiên xào.
  • Dầu hạt cải - Với hàm lượng vitamin E, chất béo không bão hòa đơn, Omega-3 và Cholesterol xấu tốt cho tim mạch, làm đẹp. Khả năng chịu nhiệt cao, thích hợp để chiên xào.
  • Dầu oliu - Chiết xuất từ quả oliu với hàm lượng vitamin A, E và chất chống oxi hóa cao giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tốt cho chăm sóc da, làm đẹp, giàu dinh dưỡng. Nhiệt độ sôi 182 độ C, phù hợp dùng trực tiếp tốt nhất.

Dầu đậu nành là một phần nhỏ trong dầu thực vật nhưng được lựa chọn riêng biệt và ưa chuộng hơn nhiều so với các loại dầu thực vật khác. Sự khác biệt của dầu thực vật và dầu đậu nành:

  • Dầu đậu nành với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều chất béo đa không bão hòa. Đặc biệt chứa hàm lượng Omega 3-6-9 cao tốt cho người bị tim mạch, phát triển trí não trẻ nhỏ. Bổ sung hàm lượng vitamin E cao tốt cho sức khỏe, chống oxi hóa hiệu quả.

Tuy nhiên vẫn có nhiều loại thực vật chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tương tự đậu nành. Người dùng cần cân nhắc thành phần, điểm sôi để chọn phương thức chế biến phù hợp.

  • Dầu đậu nành - Cung cấp hàm lượng Omega 3&6&9 tốt cho sức khỏe người dùng, vitamin E, chất béo không bão hòa. Điểm sôi 231 độ C, màu sắc vàng nhạt.
  • Dầu hạt cải - Cung cấp hàm lượng vitamin E và Omega 3 cao hơn nhiều lần so với dầu đậu nành. Tuy nhiên lượng Omega 6&9, chất béo bão hòa lại thấp hơn dầu đậu nành. Điểm sôi 242 độ, màu sắc sánh đậm hơn dầu đậu nành.
  • Dầu hướng dương - Có hàm lượng vitamin E cao, ít chất béo bão hoà hơn dầu đậu nành nên tốt cho hệ tim mạch. Điểm sôi của dầu hướng dương thấp hơn dầu đậu nành.

Với những đặc điểm trên: dầu hướng dương thích hợp với các món Salad, trộn, ăn sống, dầu hạt cải và dầu đậu nành phù hợp chế biến các món chiên xào.

Thị trường dầu ăn rất đa dạng, với nhiều sản phẩm xuất xứ nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Chọn mua dầu ăn phù hợp, người dùng cần có những tiêu chí sau đây để định hình lựa chọn phù hợp:

Đa phần các sản phẩm dầu ăn trên thị trường hiện được sản xuất chủ yếu từ thực vật, các loại hạt được đánh giá có lợi cho sức khỏe con người, giảm các nguy cơ về tim mạch, mỡ máu, béo phì.

Thành phần dầu nguyên chất 100% từ các hạt thiên nhiên, an toàn có lợi cho sức khỏe. Không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, đạt tiêu chuẩn an toàn của cục an toàn thực phẩm.

Bởi mỗi loại dầu sẽ có điểm sôi và nhiệt độ bốc khói khác nhau nên cần lựa chọn loại dầu phù hợp với yêu cầu nấu nước và chế biến món ăn khác nhau để tránh phân hủy, biến chất thành chất độc hại.

  • Dầu được chiết xuất bằng nhiệt, tinh luyện như dầu cọ, dầu hạt cải phù hợp với các món chiên xào.
  • Dầu đậu nành, mè, dầu oliu giàu dinh dưỡng nhưng điểm nhiệt độ bốc khói thấp nên sử dụng để làm Salad, làm bánh, chiên ở nhiệt độ thấp.

Chọn mua dầu cần chú ý đến màu sắc và hương vị dầu ăn để đảm bảo món ăn thơm ngon, không bị mất vị đặc trưng. Dầu thực vật thường có màu vàng sánh, trong suốt, không cặn, có mùi thơm dịu nhẹ.

Do dầu ăn được sử dụng nhiều trong các món ăn gia đình, nhà hàng, nấu tiệc tần suất sử dụng thường xuyên. Nên chọn dầu ăn chai lớn, dung tích lớn để sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí và giảm bớt rác thải nhựa từ can đựng dầu.

Chọn mua dầu ăn từ các nhãn hàng và thương hiệu uy tín là ưu tiên hàng đầu cho người tiêu dùng. Các thương hiệu uy tín với quy trình sản xuất hiện đại, đạt chuẩn, kiểm soát nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra nghiêm ngặt.

Dầu ăn Neptune là thương hiệu số 1 được nhiều người dùng lựa chọn để chế biến món ăn gia đình. Loại dầu thực vật chiết xuất từ cám gạo, dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành tốt cho sức khỏe, đặc biệt với khả năng chống oxi hóa mạnh.

Dầu ăn tường an là loại dầu ăn hảo hạng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

Thương hiệu dầu ăn cái lân với dây chuyền công nghệ hiện đại, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Dầu ăn Simply được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, được sản xuất trên dây chuyên công nghệ cao cấp. Thành phần 100% chiết xuất từ hàn đậu nành tuyển chọn, an toàn cho sức khỏe, người bị tim mạch, mỡ máu.

Meizan là thương hiệu dầu thực vật được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Dầu ăn - Meizan Gold là sự kết hợp của 3 loại dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu oliu với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với người bị bệnh về tim mạch, mỡ máu, người ăn chay để chế biến nhiều món ăn.

Dầu oliu cao cấp có khả năng nấu nướng và chế biến ở nhiệt độ cao an toàn. Giá thành sản phẩm 120 nghìn/ can 5l.

Dầu ăn - Neptune Gold được sản xuất từ 3 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe: dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương.

Dầu ăn Neptune cung cấp dinh dưỡng và Kcal cao cho khẩu phần ăn, chế biến món ăn chiên sao, salad, làm bánh. Tốt cho mọi độ tuổi, người bị mắc bệnh tim mạch, mỡ máu. Giá sản phẩm 176 nghìn/5 lít.

Dầu ăn - Cái Lân được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tinh luyện từ dầu đậu nành, hoa cải, oliu. Thành phần thiên nhiên an toàn, giàu dinh dưỡng cung cấp cho sức khỏe và năng lượng cho cả ngày dài hoạt động.

Đặc biệt với hàm lượng chất béo chưa no nhiều tốt cho người bị tim mạch, mỡ máu, ăn chay. Giá sản phẩm 135 nghìn/ can 5l, tiết kiệm chi phí cho gia đình, nhà hàng.

Dầu ăn hướng dương bảo vệ sức khỏe KassoR - sản phẩm nhập khẩu châu Âu, được chiết xuất từ hạt hướng dương thiên nhiên dương thiên nhiên đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, không GOM, không chất bảo quản.

Sản phẩm phù hợp cho người ăn chay, mùi thơm tự nhiên, dễ dàng chế biến nhiều món ăn: chiên xào, Salad. Dầu được tinh luyện đến 360 độ C cho khả năng chế biến nhiệt độ cao. Giá thành 59 nghìn/ chai 1l.

Dầu ăn hoa cải - Ajinomoto được chiết xuất 100% từ dầu hoa cải, thiên nhiên an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm phù hợp với người thừa cân, béo phì, ăn kiêng giảm cân, mỡ máu.

Thành phần dinh dưỡng 14g dầu hoa cải Ajinomoto chứa 126 kcal cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường vitamin E và dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa gốc tự do, giảm tình trạng lão hóa cơ thể. Phù hợp với món chiên xào, salad, thịt nướng. Giá thành khoảng 76 nghìn/ 1000g.-

  • Ưu tiên sử dụng dầu thực phần, dầu Organic có được chiết xuất từ thực vật, không chất bảo quản. Nên sử dụng dầu ăn khác nhau cho thực phẩm và các món chế biến đặc trưng khác nhau như chiên xào, Salad trộn riêng.
  • Không nên sử dụng dầu ở nhiệt độ quá cao, dẫn đến tình trạng biến chất và phát sinh chất độc hại như Peroxide - tác nhân gây ung thư.
  • Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần, dầu để qua đêm. Có thể tận dụng dầu vừa mới chiên để xào nấu ngay nhưng không nên sử dụng quá nhiều lần gây biến chất tiềm ẩn tác nhân ung thư.
  • Bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ phòng 25 - 30 độ C là phù hợp, đậy nắp kín tránh vi khuẩn xâm nhập.

Chọn với những tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe, chế biến món ăn thơm ngon hợp khẩu vị.

Người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, đánh gía các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe, phù hợp với nhu cầu chế biến của gia đình, khả năng tài chính để sử dụng lâu dài.

Next Post Previous Post